Ngày 18/9, theo tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, qua chương trình bẫy ảnh được tiến hành ở Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Phong Điền, đã phát hiện 1 loài cầy được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Theo đó, KBTTN Phong Điền qua quá trình phối hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt (Viet Nature) đã tiến hành chương trình bẫy ảnh. Kết quả đã ghi nhận có 9 loài động vật đang bị đe dọa ở cấp độ toàn cầu.
Trong số này có 2 loài cầy đang ở tình trạng Nguy cấp (theo sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế - IUCN năm 2016) là Cầy vằn ( tên khoa học là Owston’s Civet Chrotogale owstoni) và Cầy giông sọc (tên khoa học là Large-spotted Civet Viverra megaspila).
Về loài Cầy vằn ở Việt Nam hiện mới ghi nhận qua bẫy ảnh ở KBTTN Phong Điền (huyện Phong Điền) năm 2016 và Khu bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên Huế (huyện A Lưới) năm 2015.
 
Con cầy vằn được phát hiện
 
Riêng loài Cầy giông sọc được ghi nhận xuất hiện lần đầu trong tự nhiên bằng phương pháp bẫy ảnh tại KBTTN Phong Điền. Qua đánh giá gần đây nhất của IUCN vào tháng 6/2016, Cầy giông sọc được cho là “có thể đã tuyệt chủng ở Trung Quốc và Việt Nam”.
 
Và con cầy giông sọc quý hiếm được phát hiện bằng phương pháp bẫy ảnh
 
Cầy giông sọc là một loài thú cỡ lớn trong họ Cầy, chúng có kích thước và hình dáng gần giống với cầy giông thường. Chúng có đầu lớn, mõm dài, có một dải lông bờm cao màu đen dọc sống lưng đến mút đuôi, hai bên sườn bắp đùi và chân sau có các đốm đen lớn rõ rệt trên nền sáng, các đốm đen này có thể tách rời hoặc tạo thành dải.
 
Loài cầy này theo IUCN được cho là có thể đã tuyệt chủng tại Trung Quốc và Việt Nam, nay được phát hiện tại KBTTN Phong Điền
 

 

(Theo: mtcongnghiepxanh.com)