Phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Công nghệ đô thị hóa ngày càng cao cùng với sự phát triển công nghiệp ngày càng mạnh thì vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt cần được quan tâm nhiều hơn bởi nếu không xử lý hiệu quả, sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống và sức khỏe của con người.

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt

 Rác thải sinh hoạt vất tràn lan ven đường

 

Rác thải ở đây phải kể đến rác thải rắn sinh hoạt, loại rác thải nếu không được thu gom, xử lý đúng sẽ gây ra nhiều hậu quả đang tiếc như gây ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm nguồn nước, gây mùi khó chịu…. Có rất nhiều biện pháp thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, mỗi một biện pháp sẽ có những hiệu quả và tích cực riêng.

Phương pháp được dùng nhiều nhất hiện nay là:

Phương pháp cơ học,

 Phương pháp lý học,

 Phương pháp sinh học,

3 phương pháp này được áp dụng khá phổ biến trong xử lý chất rắn thải sinh hoạt. Trong mỗi phương pháp này được chia ra nhiều phương pháp nhỏ hơn, ví dụ như: Trong phương pháp cơ học là phương pháp tách thủy tinh, kim loại, giấy, chất dẻo ra khỏi chất thải… Chúng ta có thể xử lý chất thải rắn bằng 3 phương pháp:

Phương pháp đốt,

Phương pháp ủ sinh học,

Phương pháp Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ ép kiện,

Phương pháp đốt

Phương pháp này được khá nhiều nơi áp dụng để xử lý chất thải sinh hoạt hiện nay. Ưu điểm của phương pháp đốt là: xử lý triệt để các chỉ tiêu chất thải ô nhiễm có trong rác thải sinh hoạt, xử lý toàn bộ chất thải mà không tốn diện tích và thời gian xử lý chôn lấp. Bên cạnh đó, nó cũng có những nhược điểm mà không thế tránh khỏi như: gây ra khói bụi ô nhiễm một phần không khí, chi phí vận hành cao.

Phương pháp ủ sinh học

Quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học có ưu điểm là: không gây ra mùi và vi sinh vật gây bệnh, Ổn định được chất thải, Các chất sẽ chuyển hóa chất hữu cơ sang dạng ổn định. Làm mất đi hoạt tính của vi sinh vật và đặc biệt là thu hồi chất dinh dưỡng và cải tạo đất có thể làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ ép kiện

Chất thải được xử lý bằng phương pháp ép kiện thực hiện dựa trên cơ sở: chất thải tập sau khi được thu gom tại khu vực của nhà máy sẽ được phân loại bằng nhiều phương pháp thủ công trên băng tải. Với những chất thải có thể tận dụng để tái sinh như: kim loại, nhựa, linon, thủy tinh… sẽ được tách riêng để tái chế. Các chất thải còn lại sẽ được băng chuyền chuyển đến hệ thống ép thủy lực để làm giảm tối đa thể tích.

Ba phương pháp kĩ thuật xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên, được xử lý phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ mang lại hiệu quả cao trong lĩnh vực bảo vệ môi trường mà nó còn giải quyết được mật phần trong việc tái sử dụng chất thải.